Chăm sóc vải

Spread the love

Lau khô

Quy trình giặt khô chính xác là như vậy – giặt quần áo trừ bão hòa nước. Quần áo được ngâm trong perchloroethylene (perc) hoặc một dung môi loại dầu mỏ không thấm vào các sợi vải, do đó tránh được hiện tượng phồng và co rút có thể xảy ra khi bão hòa nước. Quần áo được kiểm tra và xử lý trước để loại bỏ các vết bẩn và vết bẩn nặng bởi một “người chấm công” được đào tạo. Sau đó, chúng được phân loại theo loại vải, màu sắc và trọng lượng. Sau đó, chúng được làm sạch bằng máy trong dung môi có chứa chất tẩy rửa. Dung môi được loại bỏ khỏi quần áo bằng cách để ráo, kéo sợi và sấy khô bằng không khí nóng, sau đó được lọc, tinh chế và chưng cất để tái sử dụng.

Làm sạch ướt

Một chu trình giặt ướt điển hình bao gồm một hoặc nhiều vòng quay qua chất tẩy rửa, xà phòng và thuốc tẩy, sau đó là xả kỹ. Như trong quy trình giặt hấp, quần áo được kiểm tra và xử lý trước các vết bẩn nếu cần. Quần áo làm bằng vải mỏng được ngâm trong nước có chứa chất tẩy rửa và giặt nhẹ bằng tay, trong khi các loại vải nặng hơn có thể được chà. Sau khi quần áo được giặt sạch, chúng sẽ được làm khô trong máy hoặc treo ra ngoài cho khô và sau đó hoàn thành.

Link nội bộ:

Sử dụng quy trình làm sạch nào?

Các yếu tố quyết định phương pháp làm sạch được sử dụng cho dù quần áo được làm sạch bằng nước hay dung môi là:

Các loại đất hiện tại.
Thành phần sợi và cấu tạo hàng may mặc.
Thuốc nhuộm có trong vải và bản chất của các trang trí, lớp lót khác nhau hoặc các phát hiện khác có thể được sử dụng trong quần áo.

Có ba loại đất cơ bản:

Đất hòa tan trong nước thường bao gồm chất lỏng cơ thể, muối hoặc đường và được loại bỏ tốt nhất bằng nước.
Đất hòa tan trong dung môi là dầu và mỡ, bao gồm cả dầu tự nhiên do cơ thể tiết ra, dễ hòa tan trong dung môi và được loại bỏ tốt nhất bằng cách giặt khô.
Các loại đất không hòa tan không dễ dàng hòa tan trong nước hoặc dung môi và thường được loại bỏ bằng tác động cơ học và xả ra khỏi vải.
Quy trình giặt và làm sạch ướt có thể được sửa đổi để loại bỏ một số loại đất hòa tan trong dung môi với việc bổ sung chất tẩy rửa hoặc xà phòng. Chất tẩy rửa được sử dụng để giặt thường được pha chế với các vật liệu ăn da nhẹ. Vì chỉ có thể sử dụng chất tẩy rửa nhẹ hơn trong quá trình giặt ướt, nên quy trình này có phần hạn chế về khả năng loại bỏ dầu. Tương tự, dung môi giặt khô có thể được tăng cường với việc bổ sung chất tẩy rửa để loại bỏ đất hòa tan trong nước. Mức độ loại bỏ phụ thuộc vào chất tẩy rửa được sử dụng và việc kiểm soát độ ẩm cẩn thận trong quá trình làm sạch.

Thành phần & Cấu tạo sợi

Tất nhiên, trước khi làm sạch, bạn phải chú ý cẩn thận đến thành phần sợi và cấu tạo của quần áo. Nhiều loại sợi đáp ứng tốt cả giặt ướt và giặt khô. Tuy nhiên, các loại sợi như len, lanh, lụa và tơ tằm có thể bị hư hại khi tiếp xúc với nước. Len và tơ tằm, cả sợi protein, đều có xu hướng phân hủy sau khi tiếp xúc với ngay cả những chất kiềm nhẹ nhất được tìm thấy trong quá trình giặt ướt. Vải len cũng không phản ứng tốt với nhiệt độ quá cao thường được sử dụng trong quá trình giặt là. Vấn đề này được tăng cường trong các sản phẩm may mặc có kết cấu vải lỏng lẻo, có xu hướng giãn ra nếu sản phẩm được giặt và dẫn đến co rút. Hầu hết các loại sợi đều tương thích với quy trình giặt khô vì dung môi giặt khô không làm phồng sợi và quần áo được giặt sạch ở nhiệt độ phòng. Nhưng bạn nên kiểm tra nhãn mác hàng may mặc của mình trước khi đem đi giặt sạch.

Thuốc nhuộm

Các loại thuốc nhuộm khác nhau được sử dụng để tạo màu cho sợi và vải thường có thể xác định việc một món đồ được giặt hay giặt khô. Nhìn chung, sợi nhân tạo được nhuộm bằng dung dịch và đáp ứng tốt như nhau đối với cả hai quá trình làm sạch. Các loại thuốc nhuộm khác có thể phản ứng tốt với nước, nhưng không tốt trong dung môi giặt khô. Tuy nhiên, thuốc nhuộm được sử dụng cho rayon, lụa và len thường phản ứng kém với nước. Vì lý do này, hầu hết quần áo thuộc loại này thường được giặt khô thay vì giặt hoặc giặt ướt.

Trang trí & lót

Nhiều sản phẩm may mặc có trang trí (ví dụ: nút), các lớp lót khác nhau và các phát hiện khác (ví dụ: nỉ, giao diện, miếng đệm) thuộc một số loại sẽ xác định cách nó sẽ được làm sạch. Ví dụ, sự co ngót khác nhau, sự biến dạng không mong muốn và / hoặc nhăn nheo của các sản phẩm được thiết kế riêng (ví dụ: quần áo nam) có thể xảy ra trong quá trình xử lý nếu nỉ hoặc lớp lót được sử dụng trong kết cấu phản ứng khác với vải vỏ. Trong những trường hợp như thế này, thường ít có khả năng bị hư hỏng hơn khi sử dụng quy trình giặt khô thay vì giặt ướt.

Kết thúc

Các quy trình hoàn thiện được sử dụng sau khi giặt ướt và giặt khô khác nhau, nhưng nhìn chung là hấp và ép. Hơi nước được sử dụng để làm giãn các sợi nhăn và ép được sử dụng để giữ chúng ở đúng vị trí. Ép là bước quan trọng nhất, đòi hỏi kỹ năng và sự rèn luyện đáng kể. Theo nguyên tắc chung của Delia’S Cleaners, việc hoàn thiện sau khi giặt ướt sẽ tốn nhiều công sức hơn so với đồ giặt khô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *